keu-goi-ung-ho-tieu-thu-ca-danh-bat-xa-bo-cho-ngu-dan

Kêu gọi ủng hộ tiêu thụ cá đánh bắt xa bờ cho ngư dân

Admin 30/08/2018

Thông tin được ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ.

Trước tình hình cá chết hàng loạt tại miền Trung, gây tâm lý hoang mang trong dư luận khi tiêu thụ hải sản, làm ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tiêu thụ của ngư dân, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ Công Thương đã chủ động vào cuộc ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ.

Theo đó, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với các chi cục quản lý thị trường địa phương, công an và lực lượng khác không cho đưa cá chết đi tiêu thụ.

Thứ hai là giúp người dân và ngư dân đánh cá, những cá đảm bảo an toàn, đó là vùng đánh cá xa bờ, ngư dân không tiêu thụ được thì sẽ cố gắng tham gia thúc đẩy tiêu thụ.

Ông Quyền cũng cho biết, thông thường mặt hàng thủy hải sản việc đánh bắt, chế biến và tiêu thụ thường tự ra thị tường. Nhưng do sự cố đã khiến hoạt động tiêu thụ ngưng trệ do gây tâm lý hoang mang. Do đó, Bộ Công Thương đã cố gắng vào cuộc, trước hết là phục hồi niềm tin, phục hồi thị trường.

"Bên cạnh đường dây nóng chúng tôi mời gọi các DN lớn trên thị trường, yêu cầu thương lái và thương nhân, DN chế biến trên địa bàn vào cuộc, tổ chức liên ngành đảm bảo kiểm tra kiểm soát tốt, xác nhận lô hàng để đánh bắt và chế biến, phối hợp địa phương mở rộng kết nối cung cầu, đưa hàng vào tiêu thụ" - ông Quyền khẳng định.

Theo vị này cho biết thêm, ngay trong tối 30/4 khi đường dây nóng được thiết lập, đã có hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến, cùng với những công việc cụ thể, khẩn trương mà Bộ Công THương triển khai thì đã đưa lượng cá đánh bắt an toàn ra thị trường tiêu thụ hết và giá cũng dần phục hồi trở lại.

Đồng thời, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương với văn bản hỏa tốc được gửi đi ngày 5/5, yêu cầu các Sở Công Thương và Hiệp hôi, DN kinh doanh phối hợp tiếp tục thiết lập đường dây nóng, hỗ trợ đánh bắt, tạm trữ cấp đông, mở điểm bán hàng tại chợ đầu mối và dân sinh.

"Trong các cuộc gọi từ đường dây nóng cũng có thông điệp là kêu gọi mọi người đẩy mạnh tiêu thụ cá, hỗ trợ người ngư dân và miền Trung" - Ông Quyền nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, bên cạnh việc ngăn chặn tiêu thụ cá chết, kém phẩm chất, thì Bộ Công THương còn chủ động kiểm soát giá các mặt hàng khác trước diễn biến giá thủy, hải sản giảm, nhằm mục tiêu đảm bảo cuộc sống và quyền lợi cho người dân.