xe-nang-di-chuyen-cay-canh-xe-nang-mat-ban

Xe nâng di chuyển cây cảnh, xe nâng mặt bàn

Admin 16/06/2016

Tết Nguyên đán đang đến gần, bên cạnh sự tất bật của các chủ vườn ở Hà Nội đưa đào, quất ra thị trường tiêu thụ, hình ảnh những người chở quất, đào, cây cảnh thuê giữa dòng người ngược xuôi trên đường phố đông đúc cũng đã trở nên quen thuộc. Đây cũng là thời điểm họ có thể kiếm được thu nhập lớn từ công việc vất vả này.

 

Dịch vụ chuyển quất từ vườn ra chợ bán.

 

 

 

Với những người thường làm ở khu vực vườn đào, quất thì nghề chở đào, quất, cây cảnh ngày Tết đã trở thành công việc hàng năm. Nhưng đa phần những người chở đào quất thì là công việc tranh thủ kiếm thêm. Thường ngày họ có thể làm xe ôm, bốc vác hoặc những công việc chân tay khác, nhưng nay, vào vụ chở hàng thuê, vậy là họ xách xe ra để kiếm thêm chút tiền tiêu Tết.

 

Trước đây với việc bốc vác và vận chuyển các chậu hoa, chậu cảnh lớn rất khó khăn và nặng nhọc, Nhưng kể từ khi các chủ nhà vườn áp dụng các phương tiện vận chuyển hàng công nghiệp vào việc bốc vác và vận chuyển hàng được nhẹ nhàn, và thuận tiện hơn.

Các thiết bị công nghiệp như xe nâng mặt bàn, xe nâng tay cao hay xe đẩy bàn thì việc bốc dở hàng lên xe và xuống xe một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho người và chậu cảnh.

 

Nhiều người chẳng ngại đường xa, chẳng phiền cây to, cây bé, đồ cồng kềnh, cứ thuận giá là chở, nhưng cũng có những người khá khó tính, kén chọn chặng đường đi thuận lợi, không tắc đường.

 

Công việc tuy vất vả nhưng kiếm ra tiền trong những ngày này.

 

 

 

Bác Vũ Hoàng (quận Hoàng Mai) mua được cây quất khá ưng ý với giá 250.000đ tại chợ hoa đoạn cầu Mai Động nhưng tiền công chở cây về thì bị quát giá tới 80.000đ với lý do đường về nhà bác đang tắc, người chở có thể mất vài tiếng mới đi qua được đoạn đường chỉ 2km. Ngần ngừ mãi, bác cũng đành nhờ người bán hàng chằng buộc thật kỹ để tự chở cây về.

 

Có cả những người phụ nữ tham gia làm nghề chở thuê.

 

 

 

Trong khi đó, tại vườn đào quất Nhật Tân, Quảng Bá, các bác chở thuê lại thường rất nhiệt tình chuyển đào quất về nhà cho khách hàng với mức giá thỏa thuận khá hợp lý. Đây cũng là cách mà những người chở đào thuê và các chủ vườn phối hợp cùng có lợi trong dịp cao điểm bán đào, quất, cây cảnh dịp Tết. Thường thì giá vận chuyển tính theo từng gốc, trung bình mỗi gốc đào công chở 70.000đ. Ngoài ra, còn tùy thuộc đi gần hay đi xa, giá khoảng từ 100.000- 300.000đ, thậm chí là 400.000đ/chuyến.

 

Những cây quất này được vận chuyển với giá 80.000 đồng.

 

 

 

Phương tiện chủ yếu để chở đào, quất thuê là xe máy. Nhưng với những loại cây to đẹp đắt tiền. Người chở phải sử dụng xe ba gác và ô tô tải. Trung bình mỗi ngày mỗi người có thể chở 8- 10 cây, đa số là chở trong nội thành Hà Nội. Bác Nguyễn Đức Tâm, người đã có 4 năm chuyên nghề chở đào, quất ở Tứ Liên tâm sự: “Cả năm mới được dịp Tết, cố kiếm cũng được mỗi ngày 700.000-800.000đ. Vậy là chúng tôi có một cái Tết đủ vui rồi.”

 

xe nâng cây cảnh

Cây cảnh Tết có giá trị lớn nên việc vận chuyển phải hết sức cẩn thận.

 

 

 

Thu nhập cao thật nhưng công việc của những người chở hoa, cây cảnh thuê ngày Tết khá vất vả. Nó đòi hỏi người chở phải có sức khỏe thật tốt và sự khéo léo. Có những cây đào hàng chục triệu đồng, buộc người chở phải rất cẩn thận. Nếu không có thể phải móc tiền túi đền cho khách... Bên cạnh đó, nhưng ngày này đường sá đông đúc, việc vận chuyển cồng kềnh đi lại gặp nhất rất nhiều khó khăn. Đôi khi, khách ở những địa chỉ khó tìm, trong những ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, nhiều ngách, lối rẽ, phải có trí nhớ tốt mới không bị… lạc. Những lúc như thế vừa mất thời gian, tốn tiền xăng xe.

 

 

 

 

   

Việc chuyển những chậu cây to đòi hỏi phải có sức khỏe tốt và cả sự tỉ mẩn.

 

             

 

Công việc nào cũng cần có cái tâm. Nhiều cây quất quá to, quả đẹp mà đưa về nhà không hỏng hóc, rụng quả cho khách, lại giúp khách bê lên tận tầng cao của các khu chung cư hoặc hỗ trợ khách trồng vào chậu cũng có thể được khách hàng quý mà thưởng thêm chút tiền công. Bởi thế, quan sát kỹ công việc đầy công sức và cả tâm huyết của họ, chúng tôi gọi họ là những người mang Xuân tới từng nhà.

 

 

Mang sắc Xuân đến từng gia đình.

 

 

 

Công việc vất vả, khó nhọc của người lao động đã từng ngày, từng giờ mang sắc Xuân, không khí Tết tràn ngập từng gia đình.

 

 

Lê Sơn